RSS

Đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng xây đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh

01 Th3

Đề nghị của Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho thấy, chiều dài của tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh là 128,2km với 17 ga đi qua địa bàn Bình Phước, Bình Dương. Tuyến đường sẽ bắt đầu từ tim ga Dĩ An (tại Km0 – tương ứng với Km1707+010 lý trình đường sắt Thống Nhất) và điểm cuối thuộc điểm nối ray biên giới Việt Nam – Campuchia (tại cửa khẩu Hoa Lư).

Dự án bao gồm các hạng mục chính như xây dựng 61,4km đường đôi khổ 1434mm đối với đoạn ga Dĩ An – ga Chơn Thành; 66,8km đường đơn đối với đoạn ga Chơn Thành – cuối tuyến. Đoàn tàu trên tuyến đường sắt này có tốc độ hành trình khoảng 120km/h, cao hơn khá nhiều so với tốc độ hiện nay của những đoàn tàu Thống Nhất.

dự án giao thông
Vốn đầu tư sự kiến của tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh
là 19.000 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Dự án dự kiến sẽ vay vốn ODA nước ngoài để đầu tư dựa theo 4 phương án sau: vay 70% ODA và 30% còn lại sẽ vay du an HH1C Linh Dam tín dụng ưu đãi người mua với tổng mức đầu tư là 20.836 tỷ đồng; vay 85% tổng mức đầu tư và 15% vốn đối ứng ngân sách với tổng mức đầu tư khoảng 20.684 tỷ đồng; sử dụng 100% vốn nhà nước với tổng mức đầu tư là 19.039 tỷ đồng; vay 50% ODA và 50% còn lại sẽ vay tín dụng bên mua với tổng mức đầu tư là 20.938 tỷ đồng.

Quy hoạch cho thấy, dự án không chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách chi phí thấp từ Tp.HCM đi tới các đô thị vệ tinh khu vực Đông Nam Bộ mà đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh còn là một phần của tuyến đường sắt xuyên Á nhằm kết nối khu vực Asean với châu Âu, Trung Quốc qua Seberi.

Ban quản lý dự án đường sắt hiện đang đề nghị Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý chủ trương đầu tư để dự án này có thể được thực hiện từ năm 2016-2020.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: