RSS

Dân cũng chỉ là… dân

23 Th3

TP – Hôm qua, khi cả Bí thư lẫn Chủ tịch Đà Nẵng ngồi đối thoại với hơn 100 hộ dân khu “ổ chuột” quanh chợ Cồn để lấy ý kiến về việc giải tỏa, nhiều người bảo “mấy bố này khôn quá”. Đúng lúc Hà Nội đang “rối” về vụ chặt mấy ngàn cây xanh, cộng hưởng với câu slogan nổi tiếng của một ông quan “Chặt cây không phải hỏi dân”.

Vụ chặt cây sau đó được lãnh đạo Thủ đô xác-nhận do “thiếu thông tin, thiếu công khai khiến dân bức xúc, hiểu lầm”.

Thật ra với chức phận của chính quyền, không ai bắt những ông nhất nhất việc gì cũng phải “thưa trình bẩm báo” với dân. Có những thứ dự án HH2B Linh Đàm khai triển hoàn thành mà dân không tài nào biết. Song dính dáng đến hàng ngàn cây xanh to vật vã thường ngày đang che bóng mát xuống đầu mỗi người dân, chả lẽ dân không cần biết, không thể biết?! lẽ nào nói như ông quan nọ với nhà báo Trần Đăng Tuấn, rằng “anh cũng chỉ là một người dân thôi”, nên anh bằng lòng hay phản đối (việc chặt cây) cũng chẳng xử-lý được gì!??

Khi đối thoại với bà con khu “ổ chuột” cũng là đất vàng của Thành phố, điều-khiển Đà Nẵng đã minh bạch trả lời đồn đoán phát biểu “bán chợ Cồn cho nhà đầu tư, thả mặc dân”. Và với cam kết đưa dân thoát khỏi ổ chuột, tuy-nhiên vẫn được tái an cư ở ngay địa điểm trung tâm để vẫn-còn mưu sinh như bấy lâu, đã hóa giải ngay được các tai tiếng bất lợi cho chính quyền. Không cần phải ra sức bộc bạch, bày tỏ như vụ cây xanh.

Hẳn nhiên, tức tối của dân còn có căn nguyên quan trọng nữa, đó là nạn hà lạm tham nhũng, ăn bớt từ các dự án HH2 Linh Dam. Thời buổi hễ vẽ ra du an HH2 Linh Dam dù lớn hay nhỏ đều có thể chia chác phần trăm, không ít khi “lõm” đến 1/3 ngân sách. Lời trấn an rằng việc đốn hạ thay thế hàng ngàn cây xanh là không phải để “kiếm chác hay có nhóm hữu ích” hẳn cũng phát xuất từ thực tiễn trên. Khi bà con phát hiện hình chính quyền tỉnh Đồng Nai cho DN san lấp, lấn sông Đồng Nai tới 7-8 ha để lấy đất kinh doanh, thì câu chuyện cũng không khác gì dự án HH2 Linh Dam chặt hạ thay thế cây xanh ở Thủ đô. Các nghi kỵ sẽ dồn về chính quyền, khi dân không được minh bạch thông tỏ.

“Quan” là cách gọi của dân gian đặng chỉ giới lãnh đạo. Ngôn từ chính thức là “cán bộ chỉ huy”. Còn nói theo kiểu văn vẻ tuyệt cú mèo, thì “quan” là…“ô-sin của dân”, song có nhẽ là loại “ô-sin” không bao giờ có trong thực tại! Riêng dân thì muôn đời “cũng chỉ” là dân.

Một chuyện như khôi hài vừa diễn ra ở Cà Mau. Một người dân bán quán nhậu vừa mang xăng tới trụ sở ủy ban xã dọa… đốt, vì bao nhiêu ông quan xã tới quán nhậu thiếu nợ tới mấy chục triệu, đòi mãi không được! Quan huyện phải xuống xử-lý, chuyện mới tạm êm. Hỏi dân mà không liều mạng ấp ôm xăng như vậy, thì làm gì được quan, dù chỉ là quan xã?!

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: